Trở về trang 1

 

 

 

 

 


 

   
   Một số kỷ niệm về cư xá Đắc lộ

   
Ngô Trung Trọng

Qua đề nghị của anh Hồ Văn Hiền, tôi xin mạo muội tường thuật những hồi kư đă sống qua và trưởng thành trong những năm sinh viên tạI Cư Xá Đắc Lộ.
Đây là những hồI tưởng trong tâm tư của tôi, cách đây khoảng 40 năm, nếu có điều ǵ sơ sót xin các bạn AFAR bổ túc để them phần khởI sắc, hầu cùng chung vui qua bao nhiêu năm gian truân, lưu lạc nơi xứ ngườI, trên ṭan thế giới.

Trước hết tôi xin lược thuật quá tŕnh sáng lập Cư Xá Đắc lộ.
Cư Xá Đắc Lộ tọa lạc tạI số 161 đường Yên Dổ ,Sàig̣n Việt Nam do Ḍng Tên (Jesuite) sáng lập, mà Cha bề trên (Pere Superieur) đầu tiên là Reverend Raguin,SJ., giám đốc Cư Xá Đắc lộ là Reverend Henry Forest, S.J.,kế tiếp là Cha Linh S.J..

Cư Xá là một ṭa nhà ba từng , gồm từng dướI (rez de chaussée), từng lầu 1 (1er étage), từng lầu 2 (2ème étage) và sân thượng (terrasse)..
Bước vào cửa chánh, thấy ngay phù hiệu (insigne) của Cư Xá treo nơi cầu thang đi lên từng trên.Insigne là một bảng kẽm h́nh tṛn có kim chỉ Nam, trên đó có ghi hai chữ , ESTO VIR (nghĩa là SOIS HOMME, BE A MAN hay Thành Nhân). Đó là lư tưởng mà các Sinh Viên Cư Xá Đắc lộ lựa chọn và ấp ũ trong cuộc hành tŕnh dấn thân trong quá tŕnh sinh hoạt sinh viên và cuộc sống tương lai sau này!
Từng dướI (rez de chaussée) bên trái cổng vào có pḥng họp, cũng là pḥng khách (salon), pḥng có radio để sinh viên nghe tin tức hàng ngày, có để sách báo, để máy nghe nhạc , và học sinh ngữ. Ng̣ai ra cũng là nơi để các sinh viên giảI trí vớI các môn cờ tướng, échecs, Monopoly, Scrabbles,vv. TạI pḥng này, mỗI tốI Chủ nhật từ tám giờ đến chin giờ rưỡI , Cha Giám đốc làm “remarques” (phê b́nh, nhận xét) về những ǵ đă xảy ra trong tuần, hoặc thuyết tŕnh về những đề tàiliên quan đến sinh viên vv…Sự hiện diện của tất cả các sinh viên phảI đầy đủ, ngoạI trừ các sinh viên y khoa phảI đi gác tạI bịnh viện. Anh Tổng Thư kư Ban Chấp hành Cư Xá (Secretaire Géneral) có nhiệm vụ báo cáo các sinh viên vắng mặt cho Cha Giám Đốc sau buổI họp.
Từng dướI, bên phảicó pḥng điện thoạI có treo bảng tên đầu đủ các sinh viên cư xá. Bất cứ sinh viên nào ở gần điện thoạI nhất, khi nghe chuông reo, nắm ống trả lờI và xem ngay bảng tện th́ biếtanh nào vắng mặt và anh nào c̣n trong cư xá để trả lờI ngay vớikhách gọI vào. Những bảng tên nào nằm ngang là những sinh viên ấy c̣n ở trong cư xá, bảng tên nào nằm đứng là sinh viên đó đă rờI khỏI cư xá.
Ngoài ra, phía sau có những pḥng học, một thư viện nhỏ, pḥng thầy Tremblay, pḥng của ông Antoine và Anh Pierre. Ông Antoine là bác chăm sóc vườn tược và cũng là ngườI gác cổng sau 10 giờ đêm (nếu sinh viên nào về sau 10 giờ đêm, không thể nào quên Ông đươc). Anh Pierre là ngườI phụ trách bán bar.
Từng thứ nhất(premier étage) toàn là pḥng ngủ cùng pḥng học cá nhân của các sinh viên. Dăy trước gồm những pḥng ba ngườI và văn pḥng Cha Giám đốc. Dăy sau là pḥng hai ngườI và pḥng ngủ của Cha Giám đốc.
Từng thứ hai (2è etage) cũng vậy. Phía trước là pḥng cho ba ngườI và phía sau pḥng cho hai người.
mỗI năm sinh viên phảI thay đổI pḥng ở và nhất là không ở cùng vớI ngườI ḿnh từng ở năm trước, v́ sự sắp xếp pḥng và người ở chung do sự ấn định của Cha Giám đốc.

 

 


 

Trở về đầu trang
 

 

Trên sân thượng (terrasse), có pḥng giặt dũ và hiên phơi đồ. MỗI chiều tốI các sinh viên có thể lên trên đó hóng mát sau khi học hành mệt mơi ( hoặc có thể nh́n sang Cư Xá Thanh Quan để kiếm nguồn cảm hứng).
Ở giữa những tầng lầu là pḥng tắm và pḥng vệ sinh. Phía sau là chỗ để xe đạp, xe gắn máy và xe Vespa, Lambretta của sinh viên.
Phía bên mặt ṭa nhà có pḥng pingpong và billard. Kế đó là pḥng tập tạ và tủ để những dụng cụ thể thao. Cũng có một thùng đựng bàn chảI và dụng cụ, cirage, đánh giày!. Lộ thiên ng̣ai trờI có barre fixe, parallèles, anneaux và leo giây nữa!
Ng̣ai ra phía sau pḥng pingpong và billard c̣n có một cái Bar để các sinh viên thưởng thức nghe nhạc, dung điểm tâm, uống nước ngọt, cà phê, cà phê sữa đá. Có Anh Pierre bán bar phụ trách. Bar được mở cửa sáng từ 8 giờ đến 9;30, chiều 2:30 đến 3:30, tốI th́ từ 9 đến 10 giờ thôi. Bên cạnh bar là pḥng ăn (refectoire), gồm có 20 bàn ăn, mỗI bàn ngồI được 4 người. MỗI mâm dọn ra ăn cho hai người. Trưa ăn từ 12 giờ đến 1 giờ. TốI từ 6 đến 8 giờ. Khi tớI giờ, cứ có hai ngừơi hiện diện là nhà bếp sẳn sàng dọn ngay mâm ăn. Đây cũng là nơi qui tụ tiệc tùng của cư xá: nào Fête des Parents, Tết Tây, Tết Ta, đám cướI ,sinh nhật.
Sau pḥng ăn là khu nhà bếp, rộng răi và thoáng khí. Đầu bếp là do Anh Ủy viên Ẩm thực (Ministre du Ravitaillement)phụ trách tuyển chọn, cũng như các ngườI phụ bàn.
Phía trên lầu pḥng ăn và Bar có pḥng nhạc và TV để các sinh viên tập luyện nhạc cụ và giảI trí. Đây cũng là nơi họp của các hộI viên Ciné Club!

Trước cửa chánh vào cư xá có một cây đa cỗ thụ. DướI đó có cái ghế đá bông để các sinh viên ngồI hàn huyên ,đấu láo sau những giờ học tập mỏI mệt hay sau những buổI họp nghe “remarques” của Cha Giám đốc. Đây cũng là nơi đầu môi chót lưỡI của không biết bao nhiêu chuyện phiếm hay chuyện tiếu lâm. Ngoài ra c̣n có con cắt kè bất hũ, mỗI buổI tốI kêu rang rảng trong những giờ lắng im của cư xá. Tôi c̣nh nhớ một hôm nọ, có một anh trong cư xá bắt được chú Cắt Kè này và cho chú ta ngậm thuốc hút làm chú say mèm cứ chạy ṿng ṿng măi cả tiếng đồng hồ!
Đặc biệt dướI dàn parallèles có cây mận rất ngọt mà không khi nào được thấycác trái chin cây!Không biết các bạn nào ở những pḥng gần đấy có nhận ra sự việc này chăng?
Ngoài ra có sân basket và volleyball nữa. Pḥng tiếp khách của sinh viên nằm ở phía cổng ra vào Trung Tâm Đắc lộ. Có Anh Đệ, thơ kư ngồI gác điện thoạI và hướng dẫn khách vào pḥng khách trong khi thông báo bằng điện thoạI vào pḥng điện thoạI của Cư Xá.
 

Ngô trung Trọng
trong_ngo2000@yahoo.com
Viết ngày 09-07-01
HVH sao lục 01-25-03